Bài tập thở và giữ im lặng

Bài tập thở và giữ im lặng

bởi Cò in House - 3 năm trước

Nhờ bài tập thở và giữ im lặng, bạn sẽ tập trung và suy nghĩ của mình, khám phá ra đặc điểm của mình và có thể đưa bản thân thoát ra khỏi sự sắp đặt của tâm trí.

“Con người ta trung bình chỉ sống được chỉ hơn một phút tuy nhiên nó được reset lại khi hít và thở.”

Một khi bạn kiểm soát được hơi thở thì bạn cũng sẽ kiểm soát được suy nghĩa và ngược lại. Tư duy có mối liên hệ mật thiết với hoạt động thở. Khi suy nghĩ của bạn bị xáo trộn thì bạn thở nhanh và gấp hơn. Khi bạn thư giãn và tập trung, sự thở của bạn sâu và đều hơn.

1. Thở là sự hợp nhất cơ thể và linh hồn

Những bài tập thở và giữ im lặng sẽ chuyển sự chú ý của bạn vào bên trong mình, kiểm soát được nhận thức của bản thân và khiến cho cơ thể hoạt động cân bằng. Khả năng thở cũng là khả năng suy nghĩ đều xuất phát từ một nơi.

Thở và thư giãn có liên hệ mật thiết với nhau. Thở đúng cách tạo ra một nền móng vững chắc cho sức khỏe vật chất và tinh thần. Khi chúng ta thở, chúng ta nhận oxy vào cơ thể. Hầu hết mọi người đều chỉ sử dụng hết một phần ba dung tích phổi, hậu quả là sinh lực yếu đi cùng sự ngột ngạt và tính lơ đãng.

Theo Sri Sri Ravi Shankar, thở là sự kết hợp giữa cơ thể, suy nghĩ với cảm xúc. Tất cả cảm xúc đều đưa đến một kiểu thở nào đó. Hoạt động thở giữ vai trò quan trọng vì nó có thể xua tan cơn giận khỏi suy nghĩ và cơ thể. Bài tập thở dưới đây giúp bạn khai thác nguồn sinh lực, tăng thêm nỗ lực và hành động có mục đích, biến ước mơ thành hiện thực và thương hiệu của bạn thành công.

2. Sự im lặng được coi là đồng nghĩa với sự suy ngẫm

Theo đạo phật, linh hồn chính là sự kết hợp của cảm xúc, quan sát, suy nghĩ và nhận thức. Khi bạn suy nghĩ, tâm hồn bạn lắng xuống, thư giãn để phát triển nhận thức đưa đến hành động hiệu quả hơn.

Linh hồn của bạn quyết định phần lớn phương thức thức hành động của trạng thái tự nhiên của nhận thức và hình thành cơ sở vững chắc để hiểu biết bản thân. Suy ngẫm không có nghĩa là tập trung mà là trạng thái sâu hơn của thư giãn, thả lỏng, tĩnh tâm và trạng thái cao hơn của nhận thức, sức mạnh tinh thần, sự yên bình trong, tận hưởng và thỏa mãn.

Tập trung là kết quả của quá trình suy ngẫm thông qua việc gia tăng sức mạnh tinh thần, sự nhận thức và bình lặng của tâm hồn. Trạng thái bình lặng dẫn đến tư duy thông suốt và mang lại sức sáng tạo cao hơn, ít hao phí hơn và quan điểm toàn diện và thực tế.

3. Suy ngẫm còn đem lại nhiều lợi ích khác

Nhờ có một tâm hồn bình lặng, con người sẽ giảm áp lực cho máu và nhịp đập của tim, tăng khả năng đương đầu với stress và kiểm soát nỗi đau… Tất cả chúng ta đều có những khả năng đó nhưng lại bị stress và sự căng thẳng che lấp. Suy ngẫm giúp chúng ta thể hiện những khả năng đó.

Suy ngẫm giúp bạn nhìn thế giới qua lăng kính của suy nghĩ. Khiến bạn quan sát và nhìn nhận những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Trong quá trình suy nghẫm, hãy thả trôi suy nghĩ như việc bạn là ai bạn đại diện cho cái gì, chuyên môn của bạn là gì, mối quan hệ của bạn với mọi người ra sao…

4. Bài tập thở và giữ im lặng

Có một số dạng bài thập thở và giữ im lặng. Dưới đây, tôi giới thiệu một bài tập thở và giữ im lặng đơn giản, toàn diện, rất hiệu quả. Thường xuyên thực hiện bài tập này trong khoảng từ 20-30 phút vào buổi sáng và tối sẽ đem lại hiệu quả không ngờ.

Bước 1: Bài tập thở

  1. Tìm một nơi yên tĩnh, không khí trong lành và chắc chắn sẽ không bị làm phiền.
  2. Tìm một chiếc ghế thật thoải mái, có tựa lưng, giữ thẳng lưng, thả lỏng vai và cổ.
  3. Nhẹ nhàng đặt hai tay lên đầu gối, ngửa lòng bàn tay ra và nhắm mặt lại.
  4. Thở sâu bằng mũi theo nhịp: hít thật sâu và đếm từ 1 đến 6 (bụng căng ra). Giữ như vậy cho đến lần đếm thứ 4 thì thở thật chậm khi đếm đến 6 (bụng xẹp lại). Hãy nghỉ sau hai lần đếm. Cố găng tập trung vào nhịp hít vào và thở ra.
  5. Tập trung hoàn toàn vào thở và thấy nguồn sinh lực đang ào ạt bên trong. Lúc này cơ thể sẽ thư giãn hơn. Tập trung vào cảm giác thư giãn của toàn bộ cơ thể (mặt, vai, tay, chân …)
  6. Lặp lại quá trình này trong 10-15 phút.

Bước 2: Bài tập giữ im lặng

  1. Sau khi kết thúc bài tập thở, giữ nguyên tư thế ngồi thẳng lưng, thả lỏng tay, nhắm mắt và thở bình thường.
  2. Tập trung hoàn toàn vào những suy nghĩ. Nếu suy nghĩ không xuất hiện, đừng cố tìm kiếm, hãy để chúng trôi qua như những áng mây làm đẹp thêm cho bầu trời.
  3. Hãy để suy nghĩ đến và đi, dù có cả những suy nghĩ liên quan tới những câu hỏi về bản thân.
  4. Sẵn sàng đòn nhận tất cả những hình ảnh đến trong tâm trí. Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một khu vườn và một nhà thông thái đang trò chuyện với bạn. Nhà thông thái sẽ nói những thứ mà bạn cần biết.

Bài trước

Bài tiếp

Bình luận

avatar