Mình đã trì hoãn việc viết Blog như thế nào

Mình đã trì hoãn việc viết Blog như thế nào

bởi Phạm Công Thành - 1 năm trước

Xin chào các anh chị em và những thanh niên đang cho con bú, nếu như các bạn đã đọc bài viết đầu tiên trên blog của mình thì hẳn cũng biết mình đã mất 8 tháng trời chỉ để thiết kế giao diện và viết code để đưa blog này vào hoạt động.

Tám tháng nghe có vẻ khá dài nhưng kỳ thực là nó dài vãi luôn. Hãy thử tưởng tượng khi bạn vừa có ý tưởng và đang hừng hực ý chí đưa ý tưởng ấy thành hiện thực thì tận 8 tháng sau bạn mới hoàn thành cái móng đầu tiên. Ý chí sắt đá đến mấy cũng bị nguội lạnh và rỉ sét đi mà thôi.

Và cho đến ngày hôm nay sau khá nhiều blog bị bỏ ngỏ thì mình đã rút ra được một số vấn đề mà mình cho rằng nó đã trì hoãn việc viết Blog là “dư lào”:

Quá tập trung vào giao diện

Giao diện vốn chỉ là cái mã bên ngoài nó không thể hiện (hoặc một phần) giá trị cốt lõi, cái mà người đọc quan tâm nhất khi đọc bài viết là nội dung của nó, phần giá trị mà nó mang lại. Sẽ chẳng ai đọc blog của bạn nếu nó chỉ có giao diện bắt mắt mà chả có tí nội dung nào cả.

Bản thân mình là một người thích cá nhân hóa, tức là những cái mình làm phải mang đậm dấu ấn cá nhân của mình. Thực chất dấu ấn cá nhân ấy phải nằm trong nội dung bài viết, nhưng mình lại quá sa đà vào giao diện dẫn tới một khoảng thời gian quá lâu mới hoàn thành.

Nội dung là thứ quan trọng nhất

Vấn đề ở đây như mình nói ở trên khi quá sa vào giao diện, mình khó có khả năng đi sâu vào nội dung các bài viết. Con người thông thường chỉ làm tốt một việc trong cùng một lúc, chính vì thế mình chấp nhận trì hoãn việc viết blog để làm công việc chăm chút vẻ ngoài trước đã (sai lầm lớn).

Lẽ dĩ nhiên, khi mới bắt đầu có ý định về viết blog tức là những ngày tháng 5 của thế kỷ trước (năm 2019) mình có khá nhiều ý tưởng về nội dung bài viết, cứ mỗi lần code lại thấy ý tưởng ùa về nhưng dần dần chúng lại vơi đi sau mỗi cơn chán nản dai dẳng.

Nội dung là thứ tồn tại duy nhất.

Còn những cái khác, có hay không đếch ai quan tâm.

Thằng chủ blog này

Trong cái rủi lại có cái may

Việc trì hoãn dẫn tới một hệ quả là mình lười viết – kỹ năng chính mà mình muốn nâng cấp khi đặt mục tiêu viết blog mỗi ngày. Tuy vậy, việc mất nhiều thời gian để thiết kế và code giao diện không phải là bỏ sông bỏ bể hết.

Điểm lợi lớn nhất là mình đã học được Bootstrap và bước đầu định hướng được một quá trình thiết kế giao diện từ html và css cơ bản (đang tự học lập trình mà, thêm được tí nào hay tí ấy), thực sự cám ơn Bootstrap khá nhiều vì nó giúp mình có được một giao diện ưng ý mà không mất quá nhiều thời gian để làm (sau khi đập đi xây lại toàn bộ).

Thêm rất nhiều kiến thức khác về php, wordpress, javascript, jquery… đặc biệt là cách tổ chức file, code hợp lý sao cho code clean nhất có thể. 

Lời khuyên cho những ai muốn làm một trang blog cá nhân 

Sau tất cả mình lại về với ‘content’, trước khi kết thúc bài viết mình có một vài lời khuyên cho những ai muốn làm một blog cá nhân như sau:

  1. Tập trung vào nội dung trước, những thứ khác hãy để làm sau.
  2. Sử dụng mã nguồn có sẵn (WordPress) và các themes free, đừng mất công đi thiết kế giao diện làm gì. Đơn giản nhất là dùng các qua các nhà cung cấp: wordpress.com, blogger.com
  3. Giữ giao diện đơn giản, nhẹ nhàng nhất có thể, đây là lý do chính mà mình loại bỏ hầu hết hình ảnh (thumbnail) chỉ để tập trung đúng vào nội dung bài viết.
  4. Hãy cố gắng kiên trì viết bài mỗi ngày, chí ít cũng viết bài mỗi tuần (mục tiêu mình đang cố gắng thực hiện).

Tạm kết ở đây đã, nay lại viết hơi dài rồi.

Bài trước

Bài tiếp

Bình luận

avatar