Cuối cùng thì blog cũng có bài viết đầu tiên

Cuối cùng thì blog cũng có bài viết đầu tiên

bởi Phạm Công Thành - 1 năm trước

Xin chào những người anh em thiện lành?! Cuối cùng thì qua bao thời gian vất vả xây dựng rồi đập đi xây lại, blog của mình cũng có được bài viết đầu tiên sau khi mình hoàn thành được cái giao diện ưng cái bụng một chút.

Đây không phải là blog đầu tiền mình làm, có thể cũng không phải là cái cuối cùng, còn tùy thuộc vào cảm hứng sau này ra sao nữa. Tuy nhiên, bài viết đầu tiên của blog này lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đánh dấu khá nhiều thứ đấy nhe.

Tại sao nó lại đánh dấu nhiều thứ?

Trước khi bắt đầu mình sẽ kể sơ lược về quá trình hình thành cái blog này đã:

 1. Ngày 25/05/2019, mua tên miền pcthanh.com, lên ý tưởng làm lại trang blog cá nhân bỏ ngỏ từ trước.
 2. Ngày 18/06/2019, mua 1 con Fake NAS Synology để chạy VM Centos và Nginx để Hosting blog này.
 3. Ngày 30/06/2019, bắt tay vào lên ý tưởng thiết kế giao diện và các chức năng chính cho blog (chủ yếu là vẽ giấy và tưởng tượng trong khi dân chuyên toàn dùng Photoshop).
 4. Từ tháng 07/2019, code HTML tĩnh cho giao diện, đồng thời lên chức năng cho blog. Giao diện sử dụng HTML và CSS thuần để thiết kế, không thèm làm Responsive luôn (thực ra là làm giao diện cho máy tính trước Responsive định để sau mới làm).
 5. Từ tháng 08/2019, hoàn thành giao diện và bắt tay code php template (dùng mã nguồn WordPress). Giao diện khi ấy khá ưng ý, tuy khá rối mắt và chưa xong Responsive nhưng cũng khá mừng.
 6. Từ tháng 09/2019, bắt tay làm Responsive cho giao diện, càng làm càng rối, suýt thì bỏ vì chán, bắt đầu thấy không ưng giao diện này cho lắm chắc vì hiệu ứng nhìn lâu quá nên thấy nó chán dần đi.
 7. Tự code lại hệ thống bình luận dùng Ajax, jQuery. Xong việc thấy khá ok, load khá ngon. Sau này đọc cuốn sách về Clean Code, nhìn lại mớ code thấy chán quá – xóa hết đi chuyển sang dùng wpDizcus (rảnh hết sức).
 8. Từ tháng 12/2019, xem các blog của mấy ông chuyên IT thấy đơn giản nhẹ nhàng, nhìn lại của mình rườm ra khó nhìn – xóa hết, đập đi xây lại.
 9. Từ tháng 02/2020, nghiên cứu Boostrap, ứng dụng luôn làm giao diện mới, từ đấy thấy thiết kế giao diện với Responsive nhàn đi hẳn, code html cũng đơn giản hơn bao nhiêu.
 10. Đầu tháng 03/2020, code lại php dùng lại các chức năng mặc định và thiết kế thêm chức năng sách để lưu lại các cuốn sách đã đọc.
 11. Ngày 18/03/2020, chính thức có bài viết đầu tiên sau hơn 10 tháng bắt tay vào làm.

Thấy hành trình này thế nào? Bạn đã thấy bài viết đầu tiên này có ý nghĩa như thế nào chưa?

Blog để làm gì?

Mình không phải là lập trình viên chuyên nghiệp, mình cũng không học hay làm việc liên quan đến lập trình chỉ là cảm thấy đam mê nên học thôi.

Ghi chép lại chính là một hình thức học, chính vì vậy blog này mục đích chính là ghi chép lại quá trình mình tự học lập trình, truyền cảm hứng hay tạo động lực cho bản thân làm việc.

Ai sẽ đọc blog này?

Thực ra đến giờ phút này, mình vẫn chưa định hướng được ai sẽ là đối tượng mình hướng tới. Có thể là những người đam mê và muốn tự học lập trình, hay những người cần cảm hứng, động lực để làm việc nào đó…

Quan trọng nhất là trước khi có người đọc chúng ta phải viết, kỹ năng viết là kỹ năng rất quan trọng nếu bạn muốn thành công trong bất kỳ các lĩnh vực nào.

Viết bài mỗi ngày

Để nâng cao trình độ chúng ta cần luyện tập, kỹ năng viết cũng vậy viết hàng ngày, hàng tuần là cách tốt nhất để tăng khả năng của mình. Có thể mình viết không hay nhưng quan trọng là mình sẽ cố gắng viết bài mỗi ngày.

Thay vì ngồi suy nghĩ, hãy bắt tay hành động, cuộc sống không đợi ai cả, hôm nay chúng ta không tiến bộ đồng nghĩa là chúng ta đang thụt lùi.

Câu nói của “Thằng chủ blog này”

Đọc sách để tạo cảm hứng và động lực mỗi ngày

Nếu bạn rất ít (hoặc chưa từng) đọc ngấu nghiến một cuốn sách nào đấy hay suy ngẫm về từng câu từng chữ trong một cuốn sách giời ơi đất hỡi nào đó thì hãy thử đi. Sách là nơi tạo động lực và nguồn cảm hứng vô cùng dồi dào.

Chính vì thế, mình vẫn đang cố gắng đọc sách hàng ngày để duy trì động lực ấy. Mình xây dựng chức năng sách để ghi chú lại những cuốn sách mà mình đã đọc, đôi khi xem mấy cái thống kê cũng thấy vui.

Bài viết đầu tiên có khác, dài quá nên khá khó đọc, mình sẽ cố gắng các bài sau viết ngắn lại cô đọng nhưng xúc tích. Có thể rất lâu rất lâu sau khi được đăng và bằng một cách thần kỳ nào đó bạn mới đọc được bài viết này, hy vọng lúc ấy blog này sẽ có nhiều bài viết hữu ích khác cho bạn.

Cuối cùng, xin chào mình là Phạm Công Thành và bạn đang xem những bài viết nhảm nhí của mình. Thân ái!!!

Bài trước

Bài tiếp

1
Bình luận

avatar
Mới nhất Cũ hơn Đánh giá
trackback

[…] các anh chị em và những thanh niên đang cho con bú, nếu như các bạn đã đọc bài viết đầu tiên trên blog của mình thì hẳn cũng biết mình đã mất 8 tháng trời chỉ để […]