Lập trình viên chuyên nghiệp có nhớ hết tất cả

Lập trình viên chuyên nghiệp có nhớ hết tất cả

bởi Phạm Công Thành - 1 năm trước

Một lưu ý rằng mình không phải lập trình viên chuyên nghiệp và mình cũng chưa từng làm cùng hay xem cách các lập trình viên chuyên nghiệp làm việc, bài viết này mình tình cờ đọc được trên Quora dịch lại và thêm thắt vào thôi.

Một trong những câu hỏi mà mình đặt ra rằng “Liệu lập trình viên chuyên nghiệp có nhớ hết tất cả các dòng code mà họ nhập không?” hay hiểu theo cách khác liệu họ có tìm kiếm, “copy and pase” code giống như chúng ta (những người nghiệp dư hoặc mới học code) hay không?

Thực tế, lập trình viên chuyên nghiệp không cần phải nhớ tất cả, nhiều lập trình viên dành nhiều thời gian để học, đọc tài liệu, Google các thông báo lỗi, tìm các câu trả lời trên Stack Overflow… những việc công việc ấy giải quyết được nhiều vấn đề đang gặp trong code của họ.

Có phải có quá nhiều code để nhớ?

Có vẻ đúng là như vậy, thời đại hiện nay, công nghệ thay đổi từng ngày từng giờ, có thể cấu trúc bạn vừa nhớ ngày hôm qua đến hôm nay nó đã được nâng cấp và thay đổi. Trí não của chúng ta khó có thể dung nhập quá nhiều kiến thức, tất nhiên có những siêu nhân có thể nhớ hết toàn bộ nhưng mình đang đề cập ở đây là những con người bình thường việc nhớ hết hay ghi nhớ quá chi tiết cách thức mà code vận hành có thể khiến trí não quá tải.

Đương nhiên là việc bạn nhớ được càng nhiều, hiểu code càng sâu là điều mà công việc của bạn cần giúp tăng năng suất, hiệu quả làm việc về chất lượng và thời gian của dự án, qua đó bạn cũng thể dễ dàng nắm bắt được bug, hệ thống vận hành trơn tru hơn. 

Thế nhưng thực tế mỗi một dự án lại sử dụng một ngôn ngữ lập trình khác nhau, các thư viện framework khác nhau, việc nhớ hết toàn bộ có thể khiến bạn trở thành một đấng toàn năng, thời gian code của bạn ngắn hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải học và ghi nhớ chúng nhiều hơn.

Ghi nhớ những điều cốt lõi nhất

Phần lớn các dự án thường không sử dụng hết toàn bộ chức năng mà framework cung cấp, tương đương với bạn chỉ sử dụng một phần của chúng để phục vụ cho dự án của mình. Điều quan trọng ở đây là các lập trình viên chuyên nghiệp họ hiểu rất sâu về ngôn ngữ hay framework mà họ đang sử dụng, họ biết nó làm được những gì, sử dụng nó như thế nào…. 

Việc của họ là ghi nhớ những điều cốt lõi nhất cái mà họ đang sử dụng, là cấu trúc, là cú pháp, là những chức năng, ưu nhược điểm của ngôn ngữ, thư viện họ đang sử dụng… Lập trình không phải là copy và pase mà đó là tư duy, là logic, là quản trị hệ thống, quản lý lỗi … chính vì vậy việc nâng cao trình độ quan trọng hơn là ghi nhớ code.

Dành thời gian để đọc và tìm hiểu chuyên sâu về các công nghệ đang sử dụng

 Việc nắm bắt được các công nghệ mà mã nguồn, framework, ngôn ngữ mà mình sử dụng quan trọng hơn rất nhiều việc bạn ghi nhớ máy móc chúng. Bạn nắm càng sâu, sử dụng chúng càng hiệu quả, bạn hiểu biết càng nhiều bạn càng có nhiều cách để giải quyết yêu cầu của dự án, càng có nhiều lựa chọn hơn để thực hiện cá yêu cầu ấy.

Thời gian là tài sản chung giống nhau của mỗi con người, bất kỳ bạn là ai đi chăng nữa, việc bạn dành quá nhiều thời gian để ghi nhớ từng dòng code sẽ là lãng phí hơn rất nhiều việc bạn dùng nó để nghiên cứu sâu hơn, tất nhiên việc ghi nhớ là rất tốt nhưng đừng quá sa đà vào nó. 

Mỗi thư viện, mã nguồn, ngôn ngữ đều có trang web hay cộng đồng riêng, chúng ta hoàn toàn có thể mở chúng lên, “copy and pase” cái chúng ta cần, quan trọng là những lập trình viên chuyên nghiệp họ hiểu và nắm bắt được đoạn code mà họ copy ấy. 

Và đôi khi kỹ năng tìm kiếm lại quan trọng hơn rất nhiều đấy nhé.

Cuối cùng hãy “Hãy suy nghĩ và giải quyết vấn đề của bài toán đặt ra trước khi giải chúng.”

Bài trước

Bài tiếp

Bình luận

avatar