Giới thiệu về JavaScript

bởi Cò in House - 4 năm trước

JavaScript (viết tắt là “js”) là một ngôn ngữ lập trình mang đầy đủ tính năng của một ngôn ngữ lập trình động mà khi nó được kết hợp với HTML và CSS có thể đem lại khả năng tương tác động trên các trang web. Cha đẻ của ngôn ngữ này là Brendan Eich, đồng sáng lập dự án Mozilla, quỹ Mozilla, và tập đoàn Mozilla.

JavaScript thật sự rất linh hoạt. Bạn có thể bắt đầu với các bước nhỏ, với thư viện ảnh, bố cục có tính thay đổi và phản hồi đến các nút nhấn. Khi có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể tạo ra các trò chơi, hoạt họa 2D hoặc 3D, ứng dụng cơ sở dữ liệu toàn diện và nhiều thứ khác.

JavaScript bao gồm:

Bản thân Javascript là một ngôn ngữ linh động, các nhà phát triển đã viết ra một số lượng lớn các công cụ, cung cấp một lượng lớn tính năng bổ sung với khả năng làm việc và hiệu suất tố, bao gồm:

  • Giao diện lập trình ứng dụng trên trình duyệt (API) — Các API được xây dựng bên trong các trình duyệt web, cung cấp tính năng như tạo HTML động, cài đặt CSS, tạo và điều khiển video trực tiếp từ webcam của người dùng hoặc làm đồ dọa 3D và các mẫu audio.
  • Các API bên thứ ba cho phép nhà phát triển kết hợp tính năng trong website của họ từ người cung cấp nội dung khác chẳng hạn như Twitter hay Facebook.
  • Từ các framework và thư viện bên thứ ba bạn có thể áp dụng tới tài liệu HTML của bạn, cho phép bạn nhanh chóng xây dựng được các trang web và các ứng dụng.

JavaScript có dễ học không?

JavaScript học khá nhanh và dễ áp dụng vào nhiều môi trường làm việc khác nhau như mình nói ở trên như cải thiện tính năng của trang web cho đến chạy game, server… (dân mạng nói thế, còn thực hư thế nào học xong và ứng dụng ta mới biết được :D).

JavaScript ngày đó và bây giờ ra sao?

JavaScript được tạo trong mười ngày bởi Brandan Eich, một nhân viên của Netscape, vào tháng 9 năm 1995, sau vài lần đổi tên từ phiên bản đầu tiên bị hạn chế bởi Netscape dưới sự chung tay của cộng đồng mạng (lập trình viên) đã cho ra các phiên bản JavaScript vô cùng phổ biến ngày nay.

JavaScript được tiêu chuẩn hóa bởi Ecma International (viết tắt của European Computer Manufacturers Association), phiên bản tiêu chuẩn hóa ấy gọi là ECMAScript. Tiêu chuẩn ECMAScript không bao gồm các mô tả cho Document Object Model (DOM) – được tiêu chuẩn hóa bởi World Wide Web Consortium (W3C) (chúng ta sẽ nói chuyện về lão DOM này sau).

Phiên bản hiện nay của ECMAScript (ES) là phiên bản thứ 10 hay còn gọi là ECMAScript 2019 vì được công bố vào năm 2019.

JavaScript không phải là Java

Ngày xưa khi nhìn vào tên của hai ngôn ngữ lập trình này mình lầm tưởng rằng JavaScript là một phần của Java vì cái tên hao hao giống nhau. Đừng nhầm nhé, chúng là hai ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Công cụ cần thiết để học JavaScript

Trong Serie này mình sẽ sử dụng chính 2 công cụ sau đây:

1. Web Console của Chrome

Sử dụng trình duyện Chrome theo mình nghĩ là bắt buộc vì nó có các công cụ cho phát triển web khá mạnh.

Để sử dụng Web Console bạn bấm chuột phải chọn Inspect và chọn tab Console.

Web console của Chrome

2. Visual Studio Code của Microsoft

Một trình Editor Code chính chủ của Microsoft, mình mới sử dụng gần đây thay cho Sublime Text, đủ các phiên bản cho nhiều hệ điều hành khác nhau dùng khá ổn nhiều Plugin hay, highly recommend cho mọi người.

Visual Studio Code của Microsoft

Serie này là những bài viết cơ bản nhất về JavaScript không có gì cao siêu cả, tuy nhiên việc hệ thống lại kiến thức lại rất cần thiết, nắm vững cơ bản sẽ có nền móng vững chắc cho sau này. OK, LET’S BEGIN!!!

Bài trước

Bài tiếp

3
Bình luận

avatar
Mới nhất Cũ hơn Đánh giá
trackback

[…] đó bật trình Web Console của Chrome lên và … chả thấy gì cả, tất nhiên rồi, chúng ta đã có đoạn code nào […]

trackback

[…] (variable) chung và biến trong JavaScript nói riêng là tên đặc trưng cho một giá trị dữ liệu có thể bị thay đổi […]

trackback

[…] như nhiều ngôn ngữ lập trình khác, Function (hàm) trong JavaScript được sử dụng rất nhiều trong quá trình code. Nó là tập hợp nhiều câu lệnh […]