Cuộc sống của một lập trình viên làm việc từ xa

Cuộc sống của một lập trình viên làm việc từ xa

bởi Phạm Công Thành - 2 năm trước

Đây là câu chuyện về anh chàng Artur Piszek là lập trình viên làm việc từ xa của Automattic – đơn vị sở hữu wordpress.com và mã nguồn mở WordPress phổ biến nhất hiện nay.

Bài viết của anh ấy trên Quora và mình dịch lại để mọi người thấy cái nhìn đa chiều về cuộc sống của một Web developer được làm việc từ xa tại một trong những tập đoàn lớn hàng đầu thế giới là như thế nào.

Thật lộng lẫy!

Yup, đây là tôi (Artur Piszek) làm việc từ một bồn tắm.

Tôi làm việc cho Automattic, một công ty 1000 người trải rộng trên 70 quốc gia. Các đồng nghiệp của tôi ở khắp nơi trên thế giới – một trong số họ là người thích đi cắm trại, lái xe qua Nam Mỹ, một trong số họ đã cố gắng kết nối internet từ một tàu du lịch và phần lớn làm việc thoải mái ở nhà.

Nếu phải tóm tắt về làm việc từ xa trong một câu, với tôi sẽ là:

Chỉ là cảm nhận.

Khi bạn nghĩ về công việc văn phòng trong thời hiện đại, có thể có chút khác biệt nào đó. Lấy ví dụ, thử tưởng tượng về Facebook đi:

Facebook luôn nói rằng công ty của họ có thể thúc đẩy các mối quan hệ thực sự qua mạng xã hộ. Họ tạo ra một sản phẩm tập trung vào việc giúp bạn giao tiếp với bạn bè và thậm chí họ bán (và sử dụng) một phiên bản dành riêng cho công việc.

Và rồi, họ thuê nhân viên làm việc tại Thung lũng Silicon, những người phải ngồi hàng giờ để đến chỗ làm việc, vào văn phòng và ngồi trước máy tính.

Nếu công việc của bạn được làm trên máy tính, nó hoàn toàn có thể hoàn thành từ xa.

Lựa chọn là của bạn

Lợi thế lớn nhất mà bản thân bạn có được từ việc làm việc từ xa đó chính là việc không phải di chuyển từ nhà tới văn phòng hay khả năng được làm việc tại nhà. Công việc có thể được hoàn thành ở bất kỳ đâu mà bạn muốn.

Tôi biết nhiều câu chuyện về những người du mục, các freelancer và cả những doanh nhân khá bảnh bao và truyền rất nhiều cảm hứng. Nhưng quá dễ dàng để nhận ra, họ thường độc thân, không cam kết, di chuyển khắp thế giới. Làm thế nào để một ai đó với khoản nợ ngân hàng, có gia đình đi kèm với các nghĩa vụ và trách nhiệm có thể làm như vậy?

Tôi đã kết hôn (với một cô nàng tuyệt vời và tất nhiên cũng làm việc từ xa), chúng tôi có một căn hộ ở Warsaw, Ba Lan (nó đang được thế chấp ngân hàng). Sự thật, tôi quyết định ở Ba Lan để chăm sóc ông bà tôi thường xuyên hơn, tôi sợ rằng mình có thể không nhìn thấy mặt họ lần cuối trước khi họ ra đi.

Chưa hết, làm việc từ xa cho phép chúng tôi làm được nhiều thứ trong năm qua:

Bay đến Nam Phi trong gần một tháng

Vợ của tôi có một cuộc họp của công ty tại Cape Town (thành phố đông dân thứ hai ở Nam Phi), chúng tôi quyết định ở đó một thời gian, làm việc và du lịch.

Tôi không có từ nào để diễn tả về Nam Phi, đây là mấy con voi bạn có thể thấy trên đường:

Chúng tôi dành một tuần ở Crete (Hy Lạp), làm việc từ một khu resort trọn gói

Trong suốt thời gian làm việc tại đây, khi không phải lo về thức ăn, dọn dẹp phòng… tôi có nhiều thời gian để làm việc và ngắm cảnh. Mặc dù về lý thuyết thì đây rõ ràng không phải một kỳ nghỉ, nhưng thực tế chúng tôi vẫn cảm thấy được nghỉ ngơi và thư giãn sau đó. Và có thể tăng cân một chút.

lập trình viên làm việc từ xa
Vợ của Artur Piszek.

Làm việc ở mộ khu cắm trại ở Banff, Canada.

Một trong những nơi tuyệt vời nhất trên thế giới và iPhone là đủ để hoàn thành công việc, chúng tôi làm việc và sống trong một chiếc xe RV.

lập trình viên làm việc từ xa

Đây có thể là một ví dụ tuyệt vời, nhưng thực sự cũng có nhiều lợi ích khác:

  • Có thể đến thăm ông, bà trong ngày làm việc.
  • Các đồng nghiệp của tôi thích dành thời gian cho con cái của họ hàng ngày. Đương nhiên, việc này đòi hỏi một vài danh giới nhất định, nhưng dành một vài phút để nói chuyện với con bạn khi chúng đi học về thực sự là điều mà bạn sẽ không bao giờ hối hận cả.
  • Tôi có thể nấu một bữa ăn tốt cho sức khỏe hoặc chạy bộ thay vì bánh quy và cà phê khi ngồi trong văn phòng.

Sức mạnh lớn thì trách nhiệm cũng lớn

Nhiều lựa chọn hơn cũng có nghĩa bạn phải thận trọng và chu đáo hơn. Nếu như bạn cần được chỉ dẫn trong mọi trường hợp của công việc, bạn chắc chắn sẽ không muốn làm việc từ xa.

Khi cách xa văn phòng, việc bị giám sát là gần như không có (thật sự rất khó để cấp trên có thể giám sát bạn qua internet), bạn sẽ là người quyết định và làm việc dựa trên các yêu cầu mà công việc đòi hỏi. Cấp trên của bạn sẽ không đứng phía sau bạn và nói chính xác những gì phải làm đâu.

Thỉnh thoảng việc lưỡng lự cũng là một thử thách và chúng tôi đã mất một vài ứng viên trong quá trình làm việc bởi họ không quen với điều đó.

Đồng nghiệp của bạn cũng ở rất xa bạn. Điểu này nghe có vẻ như là một cái gì đó khá tốt, không hề có những cuộc điện thoại làm phiền bạn trong không gian làm việc mà bạn ưa thích, không có khó chịu không cần thiết.

Nhưng chúng ta vẫn là con người, không phải là những con robot được lập trình để làm việc. Các vấn đề quan hệ xã hội và trao đổi ý kiến với đồng nghiệp là những thứ rất quan trọng để hoàn thành tốt công việc.

Các công cụ như Slack hay Zoom giúp đỡ rất nhiều. Video call, công cụ chat, các biểu đồ thực sự rất có giá trị khi làm việc từ xa tuy nhiên nó vẫn là chưa đủ.

Tại Automatic chúng tôi bay đến một địa điểm 2-3 lần và ở đó cả tuần rồi gặp mặt và làm việc… Tôi luôn luôn trở lại đầy kinh ngạc về sự xuất sắc, hài hước và truyền cảm hứng cho các cộng sự của mình.

Khi đi làm hàng ngày, bạn dành thời gian cho mọi người xung quang. Khi bạn làm việc ở nhà, bạn chỉ có một mình. Ban đầu có thể rất tuyệt vời, nhưng sau một khoảng thời gian bạn cần các quan hệ xã hội, các tương tác giữa con người với con người. Đây chính là một vấn đề.

Tôi thường làm việc tại WeWork (không gian làm việc chung) 1-3 ngày một tuần để mặt đối mặt với các gương mặt thân quen. Nó khiến tôi làm việc năng suất hơn, nhưng nếu tôi dành cả tuần ở đó thì năng suất lại kém hơn.

Các công cụ cần thiết:

Kể từ khi làm việc trong hệ thống thanh toán của WordPress.com, tôi code với JavaScript và PHP:

  • Tôi có một Macbook Pro.
  • Ở nhà, tôi có một màn hình phụ với bàn phím rời, tôi có Magic Keyboard 2 vì nó cùng layout bàn phím với Macbook nhưng khi đi du lịch thì cũng không cần thiết lắm.
  • Tôi sử dụng PHPStrom.
  • Slack để nói chuyện.
  • Zoom để gọi video.
  • Github để code

Tại sao lại trong bồn tắm Artur?

Tôi thích thay đổi vị trí sau vài giờ. Năng suất của tôi tăng đột biến khi tôi có thể thay đổi vị trí hay môi trường xung quanh. Ở nhà, tôi ngồi ở bản làm việc, trên ghê sofa và khi tôi gặp vẫn đề nào đó thực sự khó khăn – tôi có thể trốn trong phòng tắm, nơi không có tiền ồn làm phân tâm.

Tôi cũng nghĩ nó thực sự khá hài hước.

Bài trước

Bài tiếp

Bình luận

avatar